Các món ngon của dân Tây Bắc
một. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách hay còn gọi là “lợn lửng” chỉ với ở vùng cao. Người dân bản địa thường thả những con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự sinh sống, tự kiếm thức ăn. bởi thế giết thịt của chúng rất ngon, chẳng khác nào thịt lợn rừng. đặc trưng giống lợn này chỉ nặng khoảng từ 10 – 15kg, con to nhất cũng chỉ 20kg nên giết hầu như không mang mỡ ăn rất ngon.
hai. Cá bống vùi tro
Cá bống thường được bắt ở các sông suối nên không to lắm và được chế biến cực kỳ công phu. Cá được ướp với hồ hết gia vị sau lúc khiến sạch như: gừng, tiêu, sả, ớt… rồi bọc trong lá dong, vùi trong tro. lúc thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy nhưng ko ngán của cá. ngoài ra là mùi thơm nhẹ của lá dong mang lại cảm giác lạ miệng.
3. Xôi tím
Tuy sở hữu màu hồng thắm nhưng chiếc xôi này được người dân quen gọi là xôi tím. Món ăn được nấu trong khoảng những hạt gạo nếp thơm dẻo, hạt to đều ko lẫn các hạt gạo nát. Màu sắc phong cách của xôi được tạo ra trong khoảng loài cây có tên là khẩu cắm. Theo phổ thông người cho biết, loài cây này mang tác dụng chữa những bệnh về đường ruột và rất tích cực cho sức khỏe.
4. thịt lợn hun khói
Đặc sản giết mổ lợn hun khói không hề muốn làm cho khi nào cũng được mà phải tùy thuộc vào từng mùa. Và mùa lý tưởng nhất để khiến món này là mùa đông. giết thịt được ướp chỉ mất khoảng tương đối dài trong khoảng 5 – 7 ngày, sau Đó mới được treo lên gác bếp và hun khói. Món ăn mang đến hương vị lạ cho người thưởng thức 1 phần bởi được ướp có những mẫu gia vị được phơi khô như: quả mắc khén, ớt, thảo quả…
5. Măng nộm hoa ban
nếu có cơ hội tới Lai Châu, bạn nhớ ké qua bản làng của người Thái để có cơ hội thưởng thức món măng nộm hoa ban sở hữu hương vị cực ngon. Đó là sự hòa quyện của đa số các hương vị: đắng, chua, cay, ngọt, mặn, bùi mà hi hữu món ăn nào sở hữu được. Ngoài vật liệu chính là măng và hoa ban thì đặc sản này còn với thịt cá nướng thơm phức bắt ở các con suối tạo nên vị đặc trưng cho đặc sản miền núi.
6. Bánh cuốn trứng
ko giống sở hữu những dòng bánh cuốn thường ngày chỉ ăn mang nước chấm, bánh cuốn trứng tại Hà Giang được ăn kèm nước lèo mặn mà, nóng sốt. Bánh tráng được khiến mỏng tang nên chúng ta với thể nhận ra cả phần nhân hấp dẫn bên trong.
7. Cơm lam Bắc Mê
Đây là đặc sản của dân tộc Tày vùng Bắc Mê được phổ quát người biết tới. lúc thưởng thức, cơm lam với mùi thơm nức quyện cộng lá chuối và ống nướng. chiếc cơm này sở hữu thể ăn không, chấm sở hữu muối mè hoặc ăn cộng cá nướng béo ngậy.
8. Rêu đá nướng
Rêu tuy rộng rãi nhưng loại ngon thì rất hãn hữu và tùy mùa mới với. vì thế với người dân bản địa, rêu được xem là 1 món ăn quý. Món ăn này cũng được chế biến có phổ thông kiểu khác nhau như rêu rán, nấu canh… Nhưng ngon hơn cả vẫn là món nướng sau khi rêu được trộn có những mẫu gia vị.
9. lạp xường gác bếp
Đây là món khoái khẩu của người dân bản địa có hương vị đặc trưng của người vùng cao. Đó là vị dai của lòng, vị ngọt của làm thịt nạc và vị béo của mỡ. phần đông cùng hòa quyện trong miếng dồi sấy mang đến cảm giac ngon miệng cho người thưởng thức.
10. Cháo ấu tẩu
Gạo nếp dòng hoa vàng thơm nức như mời gọi thực khách, cùng vị bùi của củ ấu được hầm nhừ có nước dùng giò heo béo ngậy. tuy nhiên, cháo ấu tẩu còn được ăn kèm với trứng gà và 1 số gia vị giúp món ăn dậy mùi thơm ngọt ngào. Đặc sản này thường được bán vào buổi tối trong những ngày đông lạnh giá tại Hà Giang.